Tìm hiểu về khái niệm và hoạt động của Website

Phần 1 - Khái quát chung

Chào mừng bạn đến với bài viết dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu Web!

Nếu bạn thừa nhận rằng bạn không hiểu một điều gì đó, thì còn gì tuyệt hơn một bài viết giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thế giới Web hấp dẫn này?

Có quá nhiều điều để nói rằng chúng ta sẽ phải tập trung vào những yếu tố cần thiết. Mục tiêu của tôi không phải là chi tiết hóa mọi thứ, mà là kích thích sự tò mò của bạn.

Nếu sau đó bạn muốn tìm hiểu thêm (và tôi chắc chắn là như vậy!), Có rất nhiều bài viết nâng cao đang chờ bạn tiếp theo!

Trong bài viết này, tôi sẽ nói về:

 1. Sự ra đời của Web: đặc biệt, tôi muốn bạn biết ít nhất sự khác biệt giữa Internet và Web (hai khái niệm thường bị nhầm lẫn!). Ngoài ra, bạn sẽ biết tới với một khái niệm tốt hơn về Đám mây là gì (một khái niệm đôi khi ... viển vông, nói đúng là như vậy!).
 2. Ngôn ngữ lập trình: đây là những "ngôn ngữ" máy tính thực sự được sử dụng để tạo trang web.
 3. Mạng: trên Web, chúng ta giao tiếp trong một mạng. Có rất nhiều cơ chế: IP, tên máy chủ, máy chủ, máy khách, giao thức ... Nếu không có chúng, nó sẽ không hoạt động và ngôn ngữ lập trình sẽ vô dụng!
 4. Nghề lập trình web: bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về cuộc sống hàng ngày của các chuyên gia lập trình  web khác nhau. Tôi sẽ giới thiệu cho bạn các nhà phát triển, những người viết bằng ngôn ngữ lập trình để tạo trang web, cũng như các nhà thiết kế UX, những người làm nghề IS ...

Có lẽ tổng quan này sẽ khiến bạn muốn bắt tay vào một trong những con đường này? Và tại sao không ?

Đây là một bài viết ngắn, cô đọng và, tôi hy vọng điều này sẽ hấp dẫn! Đi nào!

Phần 2 - Xác định trang Web

Hãy bắt đầu bằng cách hình dung trang web dưới dạng hình ảnh.

Bạn có thể nghĩ đến một vận động viên lướt sóng, vì người ta thường nói "lướt web".

Có ai đó đang lướt web thực sự trông như thế này không?

Đúng là chúng ta nhảy từ trang này sang trang khác bằng cách nhấp vào các liên kết, giống như một người lướt đi từ làn sóng này sang làn sóng khác. Trên thực tế, liên kết (chúng ta nói về một siêu liên kết) có lẽ là phát minh vĩ đại nhất trên nền tảng của Web. Ngày nay, việc ở trên một trang và nhấp vào một từ để xem từ khác có vẻ cơ bản đối với bạn, nhưng đó là cơ sở của một cuộc cách mạng thực sự!

Một liên kết siêu văn bản

Thay vì hình ảnh một vận động viên lướt sóng, tôi muốn bạn nghĩ đến hình ảnh của ... mạng nhện. Rốt cuộc, "World Wide Web" (ban đầu là "www") có nghĩa là "World Wide Web".

Mạng lưới giống như một ... mạng nhện.

Đúng hơn, Web nên được xem như một mạng nhện: nó hiển thị tất cả các liên kết liên kết các trang với nhau (bằng các liên kết siêu văn bản). Đây là cách chúng tôi cũng liên kết các trang web với nhau.

Đây là hình ảnh tôi muốn bạn ghi nhớ.

Phần 3 - Phân biệt giữa Web và Internet

Internet thường bị nhầm lẫn với Web. Tuy nhiên, Internet đã được phát minh trước Web. Chúng ta có thể coi web như một dịch vụ trong internet.

Các dịch vụ được cung cấp trên Internet

Internet là mạng cho phép giao tiếp giữa các máy tính. Trên mạng này, có một số dịch vụ:

 • Web (nổi tiếng nhất trong số đó): bạn mở một trình duyệt web để truy cập vào đó, chẳng hạn như Google Chrome, Firefox, Internet Explorer, Edge, Safari ...
 • E-mail: để trao đổi tin nhắn. Nó chỉ là email.
 • Nhóm tin: ít được biết đến hơn, họ là tổ tiên của các diễn đàn và cho phép nhiều người trò chuyện bằng cách đăng tin nhắn.
 • FTP: phương tiện trao đổi tập tin giữa các máy tính.
 • Vân vân.

Web thường bị nhầm lẫn với phần còn lại, bởi vì tất cả các dịch vụ này đều hội tụ trên Web. Ví dụ, trước đây, chúng tôi phải sử dụng phần mềm chuyên dụng cho e-mail (Mozilla Thunderbird, Apple Mail, Outlook, v.v.). Nếu phần mềm này vẫn còn tồn tại, hôm nay chúng ta đi qua trang web để truy cập email của tôi! 

Do đó, Web đóng vai trò là cổng vào hầu hết các dịch vụ ngày nay.

Đám mây

Chúng ta thường nói về Cloud ... điều này có ý nghĩa gì trong thực tế? Điều này không rõ ràng, bởi vì nó là một thuật ngữ (rất) được sử dụng trong marketing. Sẽ có một số định nghĩa khả thi!

Nói một cách đơn giản, chúng ta có thể bắt đầu bằng cách tự nói với mình rằng đây là những dịch vụ nổi tiếng được cung cấp qua giao diện web mà tôi vừa nói với bạn. Nói một cách đơn giản, bạn có thể nói rằng Gmail là một dịch vụ email dựa trên đám mây.

Sau đó, Web đóng vai trò như một cổng vào nhiều dịch vụ, với tên gọi "đám mây".

Phần 4 - Theo dõi lịch sử của web

Web có một lịch sử lâu đời đằng sau nó. Hãy nhìn nhanh lại lịch sử một chút nhé:

 • Năm 1969: tổ tiên của Internet được tạo ra, được gọi là ARPAnet. Nó là một mạng quân sự được phân cấp (nó không có trung tâm chỉ huy trung tâm). Mạng sau đó đã phát triển thành một nơi trao đổi học thuật trước khi dần trở thành chính thống dưới tên gọi Internet.
 • Năm 1972: xuất hiện các thư điện tử để trao đổi thông điệp.
 • Năm 1991: xuất hiện Web, để hiển thị các trang thông tin.

Như bạn có thể thấy, Internet đã xuất hiện từ rất lâu trước khi có Web! Có thể trao đổi e-mail trước khi người ta có thể tham khảo các trang web.

Người phát minh ra Web? Đây là Tim Berners-Lee, người Anh. Ông là người đầu tiên đưa ra khái niệm "trang web" với "siêu liên kết" cho phép bạn điều hướng từ trang này sang trang khác. Nó cũng là nguồn gốc của những điều cơ bản của HTML, mà ngày nay vẫn được sử dụng để thiết kế các trang web.

Tim Berners-Lee, người phát minh ra Web

Năm 1991, Tim Berners-Lee là nhà nghiên cứu tại CERN (một trung tâm nghiên cứu khoa học quan trọng ở biên giới Pháp-Thụy Sĩ). Đó là nơi anh ấy có ý tưởng cho web.

Sau đó, ông đã thành lập một tổ chức, W3C (World Wide Web Consortium) để phát triển các công nghệ web (HTML, CSS, PNG, XML và những cái tên khác).

Phần 5 - Tóm tắt 

 • Web chỉ là một phần của internet. Nếu có một điều cần nhớ, chính là điều này!
 • Internet được tạo ra trước khi có Web để cho phép thông tin được trao đổi giữa các máy tính.
 • Đám mây là một thuật ngữ khá rộng (không phải nói mơ hồ), được sử dụng nhiều hơn để tiếp thị. Về cơ bản nó có nghĩa là "một dịch vụ được cung cấp thông qua web".
 • W3C là tổ chức hướng dẫn sự phát triển của Web ngày nay.

 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cài đặt, giới thiệu quản lý mã bằng Git và GitHub
Hướng dẫn cài đặt, giới thiệu quản lý mã bằng Git và GitHub

Bạn có phải là một nhà phát triển mới bắt đầu muốn bắt tay vào các dự án đầy tham vọng hơn không? Bạn đang ở đúng nơi !

Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu

Bài viết này hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu này, mình bảo đảm sẽ giải đáp tất tần tật những khúc mắc mà bạn đang khó hiểu. Hy vọng sẽ hữu ich với bạn đọc.

BAKV BỊ HACK
BAKV BỊ HACK

Mã nguồn của nhiều sản phẩm Bkav bị rao bán trên mạng, nhưng đại diện tập đoàn cho biết đó là mã nguồn cũ và không ảnh hưởng tới khách hàng.

8 cách khắc phục lỗi không vào được trang web trên Google Chrome
8 cách khắc phục lỗi không vào được trang web trên Google Chrome

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng không vào được trang web mình mong muốn. Những lúc như vậy, cách duy nhất mà nhiều người có thể làm được chỉ là… xem lại đường dây mạng.

Ý tưởng làm video clip kiếm tiền trên Youtube hay nhất
Ý tưởng làm video clip kiếm tiền trên Youtube hay nhất

Thật vui khi mình được chia sẽ cùng các bạn trong việc tìm kiếm ý tưởng và làm video clip xây dựng kênh youtube để kiếm tiền này. Đây là những ý tưởng mà bạn thật khó có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên mạng Internet.

Camtasia 9 Portable dùng ngay không cần cài đặt
Camtasia 9 Portable dùng ngay không cần cài đặt

Camtasia Studio 9 có thể cho phép bạn quay phim màn hình và hỗ trợ chỉnh sửa, cắt ghép nhạc video, hình ảnh cực kỳ tốt, với cả kho hiệu ứng tuyệt vời, tệp tin sau khi các bạn xuất bản (encode) sẽ rất chất lượng kể cả về âm thanh và hình ảnh.

Bản quyền 2020 @ Design by Webcucxin.com